บอกเลยว่า ไข่ต้ม ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีสุดๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมากๆ อีกด้วย และการกินไข่ในมื้อเช้า ยังช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดีอีกด้วยล่ะค่า
แต่แน่นอนว่าการทานไข่มากๆ ก็มีผลเสีย ฉะนั้นจึงควรทานอย่างพอเหมาะ หรือเปลี่ยนเป็นการทานไข่ขาวมากกว่าไข่แดงก็จะดีกว่าค่ะ และสำหรับใครที่เบื่อเมนูไข่แบบเดิมๆ วันนี้เราก็มี 9 เมนูไข่ต้ม ที่ไม่ใช่เมนูไข่ต้มธรรมดาๆ มาให้ลองทำกัน! ใครกำลังลดน้ำหนักอยู่ จดสูตรกันไปด่วนๆ เลยจ้าา
1. ยำไข่ต้ม
ส่วนผสม
ไข่ต้มผ่าครึ่ง 2-3 ฟอง
น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
หมูสับแบบไร้มันลวกสุก
ขึ้นช่าย
หอมใหญ่
น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
หมูสับแบบไร้มันลวกสุก
ขึ้นช่าย
หอมใหญ่
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูให้เข้ากัน ใส่หอมใหญ่และขึ้นช่ายตามลงไป
2. ราดลงบนไข่ต้มที่ผ่าครึ่งแล้ว
2. ราดลงบนไข่ต้มที่ผ่าครึ่งแล้ว
2. แซนวิชไข่ต้ม
ส่วนผสม
ไข่ขาวต้ม 2 ฟอง
ไข่แดงต้ม 1 ฟอง
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
ขนมปังโฮลวีต
ไข่แดงต้ม 1 ฟอง
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
ขนมปังโฮลวีต
วิธีทำ
1. หั่นไข่ขาวเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จากนั้นใส่ไข่ขาวและไข่แดงลงในชาม ตามด้วยมายองเนส
2. คนให้มายองเนสเข้ากับตัวไข่ พร้อมกับบี้ไข่แดงให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักไข่ต้มวางลงบนขนมปังโฮลวีต ปิดทับด้วยขนมปังอีกแผ่น แล้วหั่นให้เป็นแซนวิชสามเหลี่ยมพร้อมรับประทาน
2. คนให้มายองเนสเข้ากับตัวไข่ พร้อมกับบี้ไข่แดงให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักไข่ต้มวางลงบนขนมปังโฮลวีต ปิดทับด้วยขนมปังอีกแผ่น แล้วหั่นให้เป็นแซนวิชสามเหลี่ยมพร้อมรับประทาน
3. สลัดไข่ต้ม
ส่วนผสม
ไข่ขาวต้มสุก 3 ฟอง
ไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง
มันฝรั่งต้มหั่นชิ้น 1 ลูก
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
ไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง
มันฝรั่งต้มหั่นชิ้น 1 ลูก
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. หั่นไข่ขาวและมันฝรั่งเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จากนั้นใส่ไข่ขาว มันฝรั่ง และไข่แดงลงในชาม ตามด้วยมายองเนส
2. คนให้มายองเนสเข้ากับตัวไข่ พร้อมกับบี้ไข่แดงให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
2. คนให้มายองเนสเข้ากับตัวไข่ พร้อมกับบี้ไข่แดงให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ
4. สลัดผักไข่ต้ม
ส่วนผสม
กรีนโอ๊ค
เรดโอ๊ค
หอมใหญ่
ผักอื่นๆ ตามใจชอบ
ไข่ต้ม 2 ฟอง (เอาไข่แดงออก 1 ฟอง)
น้ำสลัดแบบไขมันต่ำ
เรดโอ๊ค
หอมใหญ่
ผักอื่นๆ ตามใจชอบ
ไข่ต้ม 2 ฟอง (เอาไข่แดงออก 1 ฟอง)
น้ำสลัดแบบไขมันต่ำ
วิธีทำ
1. ใส่ผักสลัดตามใจชอบทั้งหมดลงในชาม
2. หั่นไข่ต้มเป็นชิ้นๆ วางด้านบน ราดน้ำสลัดไขมันต่ำตามใจชอบ (ดูสูตรน้ำสลัดแบบไม่อ้วน ได้ที่ )
2. หั่นไข่ต้มเป็นชิ้นๆ วางด้านบน ราดน้ำสลัดไขมันต่ำตามใจชอบ (ดูสูตรน้ำสลัดแบบไม่อ้วน ได้ที่ )
5. สลัดแตงกวาไข่ต้ม
ส่วนผสม
แตงกวาหั่น 2 ลูก
แฮมแบบไร้มัน 2 แผ่น
ไข่ต้ม 1 ลูก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ แบบ Low Fat 1 ถ้วย
แฮมแบบไร้มัน 2 แผ่น
ไข่ต้ม 1 ลูก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ แบบ Low Fat 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. หั่นแตงกวาแบ่งครึ่งแล้วซอยให้ได้ชิ้นพอดีคำ และหั่นแฮมขนาดตามใจชอบ
2. หั่นไข่ต้ม แล้วนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ราดด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ พร้อมทาน!
2. หั่นไข่ต้ม แล้วนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ราดด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ พร้อมทาน!
6. สลัดทูน่าไข่ต้ม
ส่วนผสม
ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง สำหรับสลัด
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า
พริกไทยเล็กน้อย
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง สำหรับสลัด
มายองเนสแบบไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า
พริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่ทูน่า ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็ก พริกหวาน และมายองเนสลงในชาม ปรุงรสด้วยพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
2. ตักสลัดไข่ต้มทูน่าลงในหลุมไข่ขาวที่นำไข่แดงออกแล้ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
2. ตักสลัดไข่ต้มทูน่าลงในหลุมไข่ขาวที่นำไข่แดงออกแล้ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
7. ไข่ต้มไส้ฟักทอง
ส่วนผสม
ฟักทองนึ่ง 5-6 ชิ้น
ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
ไข่แดงต้ม 1 ฟอง สำหรับไส้
ผงปาปริก้า
ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
ไข่แดงต้ม 1 ฟอง สำหรับไส้
ผงปาปริก้า
วิธีทำ
1. บดฟักทองและไข่แดงให้ละเอียด ใส่ทูน่าลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตักไส้ฟักทองใส่ลงในหลุมไข่ขาว โรยด้วยผงปาปริก้าเล็กน้อย พร้อมทาน!
2. ตักไส้ฟักทองใส่ลงในหลุมไข่ขาว โรยด้วยผงปาปริก้าเล็กน้อย พร้อมทาน!
8. ไข่ต้มไส้อะโวคาโด
ส่วนผสม
อะโวคาโดสุก 1 ลูก
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวเล็ก
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
ผักชี
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวเล็ก
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
ผักชี
ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
วิธีทำ
1. ผ่าอะโวคาโดเอาเม็ดออก โดยเฉาะมีดลงไปตามแนวตรงจนถึงเม็ดแข็งๆ จากนั้นหมุนมีดไปตามเข็มนาฬิกา บิดเล็กน้อยเท่านี้ก็สามารถเอาเม็ดออกได้ง่ายๆ แล้วค่ะ จากนั้นคว้านเนื้ออะโวคาโดออกใส่ชาม แล้วบดให้ละเอียด
2. ใส่ส่วนผสม เช่น กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยมะนาว พริกไทย และเกลือ
3. ตักส่วนผสมใส่ลงในหลุมไข่ขาว ตกแต่งด้านบนด้วยผักชี แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่า หากส่วนผสมเหลือสามารถนำไปทานกับขนมปังโฮลวีตได้เช่นกัน!
2. ใส่ส่วนผสม เช่น กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยมะนาว พริกไทย และเกลือ
3. ตักส่วนผสมใส่ลงในหลุมไข่ขาว ตกแต่งด้านบนด้วยผักชี แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่า หากส่วนผสมเหลือสามารถนำไปทานกับขนมปังโฮลวีตได้เช่นกัน!
9. แซนวิชอะโวคาโดไข่ต้ม
ส่วนผสม
ขนมปังโฮลวีต 2-3 แผ่น
อะโวคาโดสุก 1 ลูก
ไข่ต้ม 1 ฟอง
เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
อะโวคาโดสุก 1 ลูก
ไข่ต้ม 1 ฟอง
เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผ่าอะโวคาโดเอาเม็ดออก คว้านเนื้ออะโวคาโดออกใส่ชาม แล้วบดให้ละเอียด
2. ทาอะโวคาโดลงบนขนมปังให้ทั่ว จากนั้นวางไข่ต้มผ่าครึ่ง หรือหั่นฝานบางๆ ลงไป
3. โรยหน้าด้วยเมล็ดเจีย ก็พร้อมทานได้เลย!
2. ทาอะโวคาโดลงบนขนมปังให้ทั่ว จากนั้นวางไข่ต้มผ่าครึ่ง หรือหั่นฝานบางๆ ลงไป
3. โรยหน้าด้วยเมล็ดเจีย ก็พร้อมทานได้เลย!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น